SKĐS - Nếu bạn đang với thai 3 tháng đầu, hãy chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Tham khảo bác sĩ của bạn để biết thêm về các loại thực phẩm bạn nên tránh hoặc nên ăn trong chế độ ăn uống của bạn.


Nội dung

Tam cá nguyệt thứ nhất là 3 tháng đầu tiên của bầu kỳ, khung hình của bạn sẽ trải qua khôn xiết nhiều biến đổi khi em nhỏ nhắn đang dần bắt đầu phát triển trong bụng mẹ. Thời gian này của bầu kỳ rất có thể khó khăn đối với các bà bầu do gầy nghén. Chúng ta cần duy trì chế độ ẩm thực lành bạo dạn để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và sinh nhỏ đủ cân. Điều này rất đặc biệt quan trọng đối với sức mạnh của bà mẹ và cả bầu nhi.

Bạn đang xem: Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

1. 3 tháng đầu thai kỳ, thiếu nữ mang thai yêu cầu kiêng gì?

Tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng đặc biệt đối cùng với sự trở nên tân tiến của bé. Một trong những loại thực phẩm rất có thể gây hại cho bạn và gồm thể tác động đến sức khỏe và sự cải tiến và phát triển của thai nhi.

Bạn phải tránh đầy đủ thực phẩm sau vào tam cá nguyệt trước tiên của mình:

1.1 thủy sản chứa thủy ngân

Ăn cá bao gồm hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ngộ độc thủy ngân. Nếu như bạn ăn cá có chứa thủy ngân trong khi mang thai, nó gồm thể tác động tới nhỏ bạn. Thủy ngân là một trong những kim loại hoàn toàn có thể làm đủng đỉnh sự cải tiến và phát triển của trẻ, tạo tổn thương óc và ảnh hưởng đến thính giác với thị giác của trẻ.

Nên kị ăn các loại cá như: cá kiếm, cá ngừ đôi mắt to, cá thu vua,…


*

1.2 lương thực sống hoặc nấu không chín

Thực phẩm tươi sống có thể chứa vi khuẩn có hại gây lây lan trùng với ngộ độc thực phẩm. Trong 3 tháng đầu, chị em ăn hải sản và thịt chưa nấu chín rất có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc như toxoplasmosis, Salmonella hoặc listeria,… ảnh hưởng tới cả em nhỏ bé mới hình thành. Hãy có lẽ rằng bạn nấu tất cả các món ăn uống chín hẳn. Điều này để giúp tiêu diệt vi trùng gây ngộ độc.

Để đảm bảo bình yên thực phẩm, chúng ta cần hạn chế ăn những nhiều loại thực phẩm chế tao không sử dụng nhiệt như lên men chua, hun khói bởi vì chúng hoàn toàn có thể chứa đa số độc tố tiềm ẩn. Tránh nạp năng lượng những lương thực này:

Hải sản hun khóiHải sản đông lạnhThịt nguội tươiNem chua, làm thịt ủ chuaĐộng vật bao gồm vỏ không nấu chínSushi
*

1.3 Trứng sống hoặc không nấu chín

Trứng sinh sống hoặc lòng đào có thể chứa vi khuẩn Salmonella nên bà bầu mang thai nên tránh ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc không nấu chín. Do trong quy trình mang thai hệ miễn dịch của thanh nữ thường bị suy giảm, nên nếu nạp năng lượng trứng sống dễ bị nhiễm khuẩn hơn so với những nhóm đối tượng người sử dụng khác. Loại vi khuẩn phổ biến là Salmonella gồm thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi khiến sinh non, khiến mẹ thai mất nước bởi tiêu rã hoặc ói mửa.

1.4 Sữa chưa tiệt trùng cùng các thành phầm từ sữa

‌Trước lúc sử dụng, sữa hay được tiệt trùng để diệt vi trùng và nâng cấp thời hạn sử dụng. Sữa không tiệt trùng với các sản phẩm từ sữa như phô mai có thể chứa vi trùng như listeria khiến ngộ độc thực phẩm. Điều này có thể tác động đến các bạn và bầu nhi, thậm chí có thể dẫn mang lại sẩy thai hoặc thai bị tiêu diệt lưu.

Kiểm tra nhãn để bảo vệ rằng sản phẩm bạn mua đã được thanh trùng. Chúng ta nên tránh ăn các loại phô mai mềm không được khử trùng.

1.5 rau mầm sống

‌Rau mầm có thể chứa vi trùng bên trong, rất cạnh tranh rửa sạch. Bà bầu nên tránh ăn rau mầm sống nhằm tránh lây nhiễm trùng. Trước khi chúng ta ăn bánh mỳ kẹp giết thịt nguội hoặc thực phẩm chế biến sẵn khác, hãy chất vấn xem chúng có chứa rau củ mầm sống xuất xắc không. Hãy bảo vệ rằng chúng ta đã rửa với nấu kỹ rau xanh mầm để phá hủy mọi vi trùng gây bệnh.


*

1.6 rau hoặc trái cây chưa rửa kỹ

‌Rau cùng trái cây là một phần thiết yếu đuối trong chế độ ăn uống của bạn. Trước khi ăn, hãy đảm bảo an toàn rằng bọn chúng được rửa sạch sẽ. Rau và trái cây chưa rửa sạch có thể chứa bụi bẩn và vi trùng gây dịch như toxoplasma tạo hại cho bạn và thai nhi. Tuyệt vời không nên ăn uống salad gói gọn sẵn, salad tự chọn hoặc ở các quán salad vì chúng có thể bị nhiễm vi trùng listeria.

1.7 Uống vô số cà phê

Mặc dù lượng caffeine vừa buộc phải được được cho phép trong thời kỳ mang thai, cơ mà lượng caffeine cao có thể ảnh hưởng đến sự cách tân và phát triển của bầu nhi. Nghiên cứu đã cho rằng lượng caffeine dư thừa có thể làm tăng nguy cơ sẩy bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tốt nhất là đề nghị kiêng hẳn cà phê trong thời kỳ đầu sở hữu thai. Còn nếu không thể né được trả toàn, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng caffeine thấp hơn 200 miligam, tương đương với một bóc tách cà phê mỗi ngày. Đồng thời, bắt buộc kiểm tra nhãn của sô-đa, nước tăng lực, thức uống đóng góp chai bởi chúng cũng rất có thể chứa caffeine nhằm tránh tiêu thụ quá nhiều.

1.8 né uống rượu

Phụ người vợ mang thai với cho con bú bắt buộc kiêng uống rượu vào suốt thời gian thai kỳ và cho nhỏ xíu bú. Tiêu hao cồn có thể tác động tới sự cách tân và phát triển của em nhỏ bé và dẫn mang lại hội hội chứng nghiện rượu sinh sống thai nhi. Bởi vậy người mẹ bầu phải kiêng tuyệt đối hoàn hảo rượu nhìn trong suốt thai kỳ. Khi cho bé bú, chị em uống rượu cũng rất có thể truyền cho bé qua sữa cùng làm ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ.

1.9 không uống vi-ta-min A

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà mẹ tuyệt đối hoàn hảo không bổ sung vitamin A và tránh tiêu thụ những thực phẩm nhiều vitamin A. Hàm vị vitamin A cao hoàn toàn có thể gây độc cho em nhỏ xíu và khiến dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh do gan của bé nhỏ vẫn không phát triển khá đầy đủ và cần yếu xử lý nhiều vitamin A.

2. Lương thực nên ăn uống trong 3 tháng thứ nhất của bầu kỳ

‌‌Trong thời hạn mang thai, bạn nên ăn các bữa nạp năng lượng cân bằng, lành mạnh, nhiều carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ với uống đầy đủ nước. Tiếp tục ăn đầy đủ thực phẩm sau để đảm bảo an toàn cho bạn và cô bạn vẫn trẻ trung và tràn trề sức khỏe trong trong cả thai kỳ:

Các một số loại rau như rau bina với bông cải xanh giàu axit folic và sắt;‌Trái cây nhiều màu sắc như bơ, chuối, táo, lê, anh đào, nho với dưa hấu, và những loại rau củ như đậu Hà Lan, cà chua, ớt chuông, măng tây cùng khoai lang;Thịt nạc thổi nấu chín với trứng chín; ‌Thực phẩm bao gồm hàm lượng thủy ngân phải chăng như tôm, tôm hùm, cá hồi, cá domain authority trơn cùng cá nước ngọt; ‌Các thành phầm sữa đã tiệt trùng như sữa chua cùng sữa ít béo;‌Các nhiều loại ngũ ly như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, kê và gạo; ‌Đậu lăng và những loại hạt, miễn sao bạn không biến thành dị ứng cùng với chúng;‌Nhiều nước và những chất lỏng khác nhằm hydrat hóa;

Nếu bạn muốn sử dụng vitamin và những chất bổ sung, bạn cần được bác sĩ quan sát và theo dõi thai kỳ khám cùng kê đơn.

Xem thêm: Hiện Tượng Ra Huyết Khi Mang Thai: Những Điều Mẹ Nên Nhớ, Ra Huyết Khi Mang Thai: Những Điều Mẹ Nên Nhớ


Nên với không nên những lúc mang thai: Đồn đoán và sự thật

SKĐS - đàn bà mang thai có lẽ là đối tượng người tiêu dùng “được” mang lại lời khuyên các nhất. Thêm vào đó sự trợ giúp của những công gắng tìm kiếm, báo chí, mạng buôn bản hội, các trang web…, rồi gia đình, chúng ta bè, bạn sẽ có hàng trăm ngàn điều yêu cầu ghi nhớ khi gồm thai.