Loét bao tử hay loét dạ dày không còn là căn bệnh xa lạ đối với tất cả chúng ta khi mà tỷ lệ những người bị bệnh trong đời sống hiện đại ngày nay vẫn đang tiếp tục gia tăng ở mọi lứa tuổi và giới tính. Vậy những người bị loét bao tử cần xây dựng một thực đơn ăn uống ra sao để cải thiện được các triệu chứng của bệnh?

1. Những món người bị loét bao tử nên ăn

Thực đơn cho buổi sáng:

Bữa sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ riêng đối với người bị loét bao tử mà còn đối với tất cả mọi người. Bạn có thể tham khảo 7 thực đơn bữa sáng sau đây vừa ngon miệng lại rất tốt cho bệnh loét bao tử:

Thực đơn 1: 1 tô cháo thịt bằm ninh nhừ, 1 hũ sữa chua và 1 ly nước ép trái cây;

Thực đơn 2: 1 quả chuối, 1 bánh mì kẹp thịt, 1 cốc sữa;

Thực đơn 3: 1 bát cháo cá thu nấu nhừ, 1 hũ sữa chua, 1 cốc nước hoa quả;

Thực đơn 4: 1 bát súp thịt nạc, 1 ly nước hoa quả, 1 quả táo;

Thực đơn 5: 1 bát súp bí ngô và 1 ly sữa chua;

Thực đơn 6: 1 bát ngũ cốc, 1 hũ sữa chua và 1 cốc sữa;

Thực đơn 7: 1 bát cháo bí ngô thịt bằm, 1 đĩa đu đu nhỏ, 1 cốc nước trái cây.

Bạn đang xem: Các món ăn cho người đau dạ dày

*

Một bát cháo nhuyễn sẽ rất thích hợp cho bữa sáng của người bị loét bao tử

Thực đơn cho bữa trưa và buổi tối:

Bổ sung thêm nhiều ra xanh và chất xơ trong bữa ăn. Những loại rau củ chứa rất nhiều chất diệp lục sẽ giúp tái tạo các thương tổn, làm sạch dạ dày và tăng cường hệ miễn dịch. Một số loại rau tốt cho người bị loét bao tử gồm có: đậu hà lan, rau cải, súp lơ, rau mồng tơi,...;

Nhóm thực phẩm dễ tiêu hoá : mặc dù cơ thể chúng ta rất cần một lượng lớn protein, chất béo và chất xơ để duy trì hoạt động sống nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều loại thức ăn chứa các chất này sẽ dễ gây khó tiêu, gia tăng gánh nặng lên dạ dày. Vì thế, những người bị loét bao tử nên ưu tiên chọn các thức ăn có phần dễ tiêu nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng như cháo hầm xương, khoai tây, khoai lang, cá hồi, bánh mì nướng, thịt gà, trứng gà,...;

Nên bổ sung gừng và nghệ làm gia vị trong các bữa ăn vì gừng và nghệ có công dụng kháng viêm, ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn HP - một trong các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra nghệ còn giúp làm liền các mô sẹo, vết thương trong niêm mạc dạ dày;

Một số loại trái cây người bị loét bao tử nên đưa vào thực đơn bữa trưa và bữa tối (nên ăn lúc no và cách tầm 30 phút sau ăn): đu đủ, táo, chuối chín, bơ, dưa chuột, dưa hấu,...

2. Loét bao tử nên kiêng những món ăn gì?

Bên cạnh thực đơn được khuyên áp dụng đối với các bệnh nhân đau dạ dày, người bệnh cũng cần lưu ý tới nhóm những thực phẩm nên kiêng khem. Bởi vì nếu trót “nghiện ngập" những món ăn sau đây sẽ càng làm cho tình trạng viêm loét bao tử trở nên nghiêm trọng và khó điều trị dứt điểm.

Nên tránh các thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo vì như đã đề cập ở trên, nhóm thực phẩm này dễ khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu và gây ra các hệ luỵ khác đối với sức khỏe như béo phì, mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp,...;

Không ăn các thực phẩm có tính chất axit cao như dòng trái cây họ nhà cam, quýt, bưởi, nhót, cóc, chanh, khế, cà chua,... Do chúng sẽ kích thích niêm mạc tăng tiết axit và làm cho các vết loét lan rộng hơn;

Tránh ăn các đồ ăn cay nóng gây tổn thương cho bao tử. Đại diện các món nên kiêng đứng đầu trong danh sách này đó là: ớt và các sản phẩm chế biến từ ớt, hạt tiêu, sa tế,...;

*

Bổ sung nhiều rau xanh để dạ dày luôn khỏe bạn nhé!

Những món ăn khoái khẩu trong bữa cơm gia đình người Việt như dưa muối, hành ngâm,... cũng không nên có mặt trong thực đơn người bị đau dạ dày do chúng có thể gây đầy hơi, tăng tiết axit dịch vị không hề tốt cho sức khỏe người bệnh;

Đồ uống có gas, nước ngọt đóng chai, cà phê, rượu bia,... cũng được khuyến cáo không nên dùng cho người bị loét bao tử;

Tránh tiêu thụ các đồ ăn hun khói và đồ chế biến sẵn như xúc xích, mì tôm, thịt nguội, lạp xưởng,... vì chúng thường gây khó tiêu và công đoạn sản xuất, chế biến ra những món ăn này thường gây tích tụ chất có hại cho dạ dày dễ dẫn tới ung thư dạ dày.

3. Bị loét bao tử nên chú ý những gì trong sinh hoạt hàng ngày?

Ngoài việc áp dụng một thực đơn ăn uống lành mạnh, chế độ sinh hoạt khoa học cũng góp phần giúp gia tăng hiệu quả điều trị cho người bị loét bao tử. Vậy khi viêm dạ dày, bệnh nhân cần chú ý những gì?

Ăn uống đủ bữa và đúng giờ, không bỏ bữa, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày;

Không để bụng đói cồn cào, hoặc ăn quá no với nhiều thức ăn quá tiêu trong một bữa;

Sau mỗi lần ăn xong nên dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng để nghỉ ngơi, không vận động, bắt tay vào làm việc hay đi tắm gội ngay;

Không thức quá khuya và dậy quá muộn (tránh bỏ qua bữa sáng);

Giữ tinh thần tích cực, thoải mái, lạc quan, tránh stress quá độ dẫn tới đau dạ dày bằng cách nghe nhạc, đọc sách, xem phim, ngồi thiền hoặc vẽ,...;

Tập thể dục và vận động hàng ngày để tăng cường sức đề kháng và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

*

Nên hạn chế đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ nếu không muốn dạ dày bị viêm loét

Trên đây là tổng hợp các món ăn người bị loét bao tử nên ghi nhớ để tự xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống khoa học hơn, kết hợp với điều trị bằng thuốc đúng cách theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng loét dạ dày.

Bệnh viện Đa khoa lucdia2.vn với hơn 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm khám, chẩn đoán và xét nghiệm là một cơ sở y tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Bên cạnh đội ngũ y bác sĩ đầu ngành có chuyên môn cao và tận tâm, Bệnh viện còn được trang bị hệ thống máy móc công nghệ hiện đại giúp cho việc chẩn đoán đạt độ chính xác cao.

Xem thêm: Phụ Nữ Bị Tắc Kinh Nguyệt Uống Thuốc Gì, Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Điều Hòa Kinh Nguyệt

Đáng chú ý, Trung tâm Xét nghiệm của lucdia2.vn đang sở hữu 2 chứng chỉ công nhận năng lực xét nghiệm đạt chuẩn Quốc tế là ISO 15189:2012 và CAP.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe hay bệnh lý nào, hãy liên hệ ngay với Bệnh viện Đa khoa lucdia2.vn theo Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám ngay!